ufabet356 7 เหตุผลที่ ราเยวัช ไม่เหมาะสมกับสังคมฟุตบอลไทย


ถึงขั้นต้องปลดกลางอากาศ

 ufabet356 การพ่ายแพ้ทีมชาติอินเดีย 1-4 ในเกมประเดิมเอเชียนคัพ 2019 ของทีมชาติไทย ก็ทำให้ มิโลวาน ราเยวัช กุนซือใหญ่ของทีมถูกปลดออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบต่อผลงาน


ซึ่งแฟนบอลชาวไทยเกือบทั้งประเทศมีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า กุนซือชาวเซอร์เบียคนนี้ไม่เหมาะสมกับเก้าอี้กุนซือ ‘ช้างศึก’

เพราะอะไรที่ทำให้ มิโลวาน ราเยวัช ไม่เหมาะสมกับทีมชาติไทย ถึงขนาดไม่เป็นที่รักของแฟนบอลเหมือนกับกุนซือคนอื่น โฟร์โฟร์ทู ประเทศไทย พาไปค้นหาคำตอบ ใน 7 เหตุผลที่ ราเยวัช ไม่เหมาะกับสังคมฟุตบอลไทย

สไตล์ฟุตบอล

นี่คือเรื่องที่เห็นได้ชัดที่สุดตั้งแต่ มิโลวาน ราเยวัช ก้าวมารับตำแหน่งกุนซือใหญ่ทีมชาติไทย เมื่อกุนซือชาวเซอร์เบียคนนี้เข้ามาปรับสไตล์การเล่นของทัพ ‘ช้างศึก’ จากทีมที่มีสไตล์เล่นเกมรุกกลับมาเน้นเกมรับ

เกมรับอาจจะทำให้ทีมต่างๆบนโลกใบนี้ประสบความสำเร็จมานักต่อนัก แต่สำหรับทีมชาติไทยดูจะเป็นการฝืนธรรมชาติ เมื่อนักเตะไทยมักชื่นชอบการเล่นเกมบุกมากกว่า การที่ ราเยวัช เข้ามาปรับแต่งเกมรับให้ดีขึ้นก็ถือเป็นเรื่องที่ดีในการแก้จุดบอดของทีมชาติไทยในตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา แต่…ราเยวัช ดันลดความน่าเกรงขามของเกมรุกไปด้วย

ไม่ใช่เรื่องผิดที่ มิโลวาน ราเยวัช จะทำเช่นนั้น แต่การปรับสไตล์บอลเกมรุกมาเป็นเกมรับดูจะขัดใจแฟนบอลไทยส่วนใหญ่ของประเทศที่ มักจะชินกับการเห็นทีมชาติไทยเปิดเกมบุกเข้าใส่คู่แข่งอยู่เสมอ ย้อนกลับไปในยุคสนามศุภชลาศัยแตก ที่คนแห่กันมาดู ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, ยุคดรีมทีม หรือแม้แต่ล่าสุดในยุค “โค้ชซิโก้” ทีมชาติไทยเปิดเกมบุกใส่คู่แข่งเป็นส่วนใหญ่

ความเอนเตอร์เทนของการเล่นที่ลดลงไปในยุค “ลุงวัช” ส่งผลต่อจำนวนแฟนบอลที่เข้าชมเกมในสนามน้อยลง บางทีแฟนบอลชาวไทยอาจจะชอบฟุตบอลที่เล่นด้วยความเร้าใจ ส่วนเรื่องแพ้ชนะก็ค่อยว่าอีกที

ปฏิสัมพันธ์กับแฟนบอล

ความจริงแล้วเรื่องปฎิสัมพันธ์กับแฟนบอลควรจะเป็นในส่วนของนักฟุตบอลมากกว่า เพราะหน้าที่หลักของโค้ชก็คือการคุมลูกทีมฝึกซ้อมและแข่งขันให้ดีที่สุดเพื่อให้ได้ผลการแข่งขันที่ดี แต่อย่างน้อยข้อนี้ ผู้ที่รับหน้าที่กุนซือทีมชาติก็ควรจะมีบ้าง โดยเฉพาะการทำงานในประเทศไทย

จะเห็นได้ว่า การออกมาให้สัมภาษณ์ของ มิโลวาน ราเยวัช กับสื่อต่างๆน้อยมากเมื่อเทียบกับกุนซือทีมชาติไทยคนก่อนๆ ข่าวที่ออกมาส่วนใหญ่ก็มาจากข่าวประชาสัมพันธ์ของสมาคมกีฬาฟุตบอล ประเด็นที่ถูกแชร์ออกไปตามสื่อต่างๆก็เหมือนกันหมด

แฟนบอลชาวไทยจึงรู้เรื่องราวของ มิโลวาน ราเยวัช น้อยมาก ซึ่งกุนซือชาวเซอร์เบียอาจจะมองข้ามเรื่องนี้ แต่ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะแฟนบอลชาวไทยต่างก็ต้องการรับรู้ข่าวสารว่า โค้ชกำลังจะทำอะไร มีแนวทางการทำทีมอย่างไร หรือเตรียมความพร้อมสำหรับเกมการแข่งขันขนาดไหนแล้ว

ufabet356

ความสัมพันธ์กับลูกทีม

มิโลวาน ราเยวัช อาจจะเป็นกุนซือที่เก่งและมีความสามารถ เพราะไม่เช่นนั้นสมาคมกีฬาฟุตบอลคงไม่ตัดสินใจเลือกกุนซือรายนี้เข้ามาทำงาน แต่สิ่งที่อดีตกุนซือทีมชาติไทยรายนี้ไม่มีก็คือ ความเข้าในธรรมชาติของนักเตะไทย

ราเยวัช อาจจะสนใจเฉพาะเรื่องฟุตบอลเท่านั้น ขณะที่เรื่องส่วนตัวของนักฟุตบอลอาจจะมองข้ามไป จะเห็นได้จากการสื่อสารกับลูกทีมนอกเวลางานดูจะน้อยเกินไป นั้นก็ทำให้ความสัมพันธ์กับนักฟุตบอลดูจะเหินห่างพอสมควร ไม่สนิทสนมเหมือนกับกุนซือคนอื่นๆที่เข้ามารับตำแหน่งนายใหญ่ทีมชาติไทย

บางคนบอกว่าเพราะเขาคือโค้ชต่างชาติ อาจจะไม่เข้าใจนักเตะไทยสักเท่าไหร่ งั้นก็ลองไปดู มาโน่ โพลกิ้ง กุนซือใหญ่ “แข้งเทพ” ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ดูก่อน เพราะเขาพยายามทำความเข้าใจตัวนักเตะพอๆกับทำความเข้าใจศาสตร์ฟุตบอล

จิตวิทยา

การพกโปรไฟล์ ฟีฟ่า โปร ไลเซนส์ มารับงานคุมทีมชาติไทย ก็แสดงว่าเขามีความสามารถ รวมไปถึงผลงานเก่าๆที่สร้างชื่อไว้ก็ไม่ธรรมดา สิ่งที่ มิโลวาน อาจจะไม่มีติดตัวมาสำหรับการรับงานคุมทีมชาติไทยก็คือ จิตวิทยา

จิตวิทยา เป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นสำหรับโค้ชฟุตบอล ไม่ว่าคุณจะเก่งมาจากไหน แต่หากไร้ซึ่งจิดวิทยาในการทำงานก็รอดยาก โดยเฉพาะการทำงานคุมทีมชาติไทย เพราะการที่จะคุมนักเตะทีมชาติไทยให้อยู่และนักเตะเชื่อถือ คุณต้องมีวิธีการในแบบฉบับของคุณเอง แต่สำหรับ มิโลวาน ราเยวัช แทบไม่ได้ใช่เรื่องนี้ในการทำงานเลย

ความฮึกเหิม

คุณเคยเห็น มิโลวาน ราเยวัช ออกแอ็คชั่นในการคุมทีมข้างสนามหรือไม่ ? น้อยครั้งที่เราจะเห็นกุนซือรายนี้ออกมากระตุ้นลูกทีมให้มีความกระตือรือร้นในสนาม เขาอาจจะยืนอยู่ข้างสนามตลอดเวลา แต่..ก็เป็นเพียงการยืนเอามือกอดอก หรือไม่ก็เอามือเท้าคางเท่านั้น

นั้นก็แสดงให้เห็นถึงความฮึกเหิมในการทำงานที่เหมือนกับไม่มีแรงกระตุ้นให้กับนักเตะ เมื่อผู้นำของทีมดูนิ่งเฉย คนอื่นๆในทีมก็มีสภาพไม่ต่างกัน หรือแม้การติวนักเตะในการแก้ไขแทคติกต่างๆ ก็ดูมีสีหน้าที่เรียบเฉย แน่นอนสไตล์นี้ไม่เหมาะสำหรับการทำงานคุมทีมชาติไทย

ปากเสียง (ในการต่อรองสมาคมฯ)

นี่คือกุนซือที่ดูจะไม่มีบทบาทในการเรียกร้องอะไรจากสมาคมกีฬาฟุตบอลเลย โดยตลอดระยะเวลา 1 ปี 6 เดือนที่เขาทำงานคุมทีมชาติไทยก็จะทำตามแผนของสมาคมฯตลอด ไม่ว่าจะเป็นแผนการเก็บตัว หรือการฝึกซ้อมต่างๆ

ปากเสียง ที่เราหมายถึงนี้ ไม่ใช่การออกมาต่อต้านสมาคมฯ แต่ มิโลวาน ราเยวัช แทบไม่เคยเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากสมาคมฯ สำหรับการเตรียมทีมสู้ศึกการแข่งขันรายการต่างๆ เรียกได้ว่าสมาคมฯวางมาอย่างไรก็ทำตามนั้น

ในขณะที่กุนซือคนก่อนๆของทีมชาติไทย เวลาติดขัดอะไรก็มักจะแจ้งไปทางสมาคมฯตลอด บางคนอาจจะเจรจาโดยตรง หรือบางคนอาจจะให้ ผู้จัดการทีมเป็นสื่อกลางในการพูดคุยหรือจัดการเรื่องที่ต้องการ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น

อย่างล่าสุดการเตรียมทีม เอเชียนคัพ 2019 ที่หลายคนมองว่า ทีมชาติไทย เก็บตัวช้าไป หากวิเคราะห์แล้วคงไม่มีกุนซือคนไหนในโลกต้องการเวลาเก็บตัวที่น้อย การมีเวลามากเท่าไหร่ยิงเป็นผลดี เชื่อว่าการเก็บตัวล่าช้าของทีมชาติไทยล่าสุด ราเยวัช คงไม่อยากให้เกิดขึ้น เพียงแต่ไม่กล้าที่จะเรียกร้องจากสมาคมกีฬาฟุตบอลซึ่งเป็นผู้จ่ายเงินเดือนกับเขา

จัดตัวขัดใจแฟนบอล

เป็นมาทุกยุกทุกสมัยสำหรับการจัดตัวนักเตะขัดใจแฟนบอล หรือการเลือกผู้เล่นเข้ามาติดทีมชาติที่ไม่ถูกใจแฟนบอล ข้อดีของกุนซือชาวต่างชาติก็คือ ไม่มีเด็กเส้นเด็กฝากแน่นอน แต่การเรียกตัวนักเตะของ ราเยวัช ดูจะขัดหูขัดตาแฟนบอลไทยเหลือเกิน

ราเยวัช อาจจะสร้างผลงานชิ้นโบว์แดงด้วยการ แจ้งเกิดคู่เซ็นเตอร์ที่แข็งแกร่งอย่าง พรรษา เหมวิบูลย์ และเฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว แต่การประกาศรายชื่อนักเตะแต่ละครั้งก็มีเสียงวิจารณ์ตามมาตลอด อย่างเช่น เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ก็ตัดนักเตะที่ทำผลงานดีในลีกออกหลายคน

และล่าสุดที่ดูจะขัดใจแฟนบอลไทยทั้งประเทศก็คือ การเลือก สิโรจน์ ฉัตรทอง ที่ไม่ได้ลงสนามตลอดในเกมลีกปีที่ผ่านมา แถมดันมีความคิดที่แปลกแหวกแนวด้วยการจับไปเล่นกองกลางตัวรับซ่ะอย่างงั้น

โค้ชคนก่อนของทีมชาติไทย ก็มีการเรียกตัวและจัดทัพขัดใจแฟนบอล แต่…ไม่ได้มากมายเหมือนกับ ufabet มิโลวาน ราเยวัช ที่ไม่รู้ระยะหลังๆ “ลุงวัช” แกคิดอะไรอยู่ในใจ


Powered by UFABET

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *